Cách phân phối thời gian thi N3 – Phân bổ thời gian thi N3

Chào các bạn, để trợ giúp các bạn trong việc luyện thi N3, trong các bài viết trước Tự học tiếng Nhật online đã giới thiệu tới các bạn cấu trúc đề thi N3 cũng như cách tính điểm N3 – điểm đỗ điểm liệt N3. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật đang tới gần, giờ là lúc chúng ta cần ôn duyệt lại tổng quan những gì đã học và tính tới chiến lược làm bài thi. Trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online sẽ giới thiệu với các bạn cách phân phối thời gian thi N3.

Tại sao cần phân phối thời gian thi N3?

Khác với thi N4 và thi N5, là những cấp độ thi không đòi hỏi quá khắt khe về thời gian. Đề thi N3 đòi hỏi các bạn phải chạy đua thời gian ở mức độ căng thẳng hơn. Nếu không có sự phân bổ thời gian thi N3 hợp lý, các bạn dễ bị sa đà vào 1 câu nào đó, dẫn tới không còn thời gian cho các phần thi sau.

Phân phối thời gian thi N3 hợp lý sẽ giúp các bạn chia đều được thời gian cho các phần thi. Các bạn sẽ không bị bỏ sót đáp án nào. Các bài thi JLPT không tính điểm phạt nếu chúng ta chọn đáp án sai. Bởi vậy chúng ta nên điền tất cả các đáp án, cho dù chúng ta không biết đáp án đúng là gì. Nếu điền đáp án, chúng ta sẽ có xác suất 25% trả lời đúng thay vì 0% nếu chúng ta không trả lời.

Khi chúng ta bị sa lầy ở 1 phần thi nào do không phân bổ thời gian thi, chúng ta sẽ không có thời gian suy nghĩ cho phần nào đó. Chúng ta điền bừa và xác xuất đúng chỉ là 25%. Nếu chúng ta phân bổ thời gian, và có thời gian cho câu đó, dù là ít, chúng ta cũng có thể nâng được xác xuất đúng lên. Xác suất đúng có thể là 33% (loại trừ được 1 đáp án sai) hoặc 50% (phân vân giữa 2 đáp án đúng hoặc loại trừ được 2 phương án sai).

Ngoài ra thời gian kiểm tra lại 1 lượt tờ đáp án là rất quan trọng, chúng ta cần phân bổ thời gian cho việc kiểm tra cuối. Chúng ta có thể dùng thời gian này để kiểm tra còn câu nào chưa điền đáp án không. Hoặc kiểm tra lại những câu khó, những câu còn phân vân. Hoặc dà soát lại những câu chưa điền (Nếu có câu hỏi khó, các bạn hãy dừng lại ở thời gian mình đã phân bổ, điền đáp án tạm thời, và chấm 1 dấu nhỏ trên tờ đề để cuối giờ kiểm tra lại. Đây cũng là 1 chiến lược các bạn nên áp dụng).

Phân bổ thời gian thi N3 như thế nào?

Vậy chúng ta cần phân bổ thời gian thi như thế nào? Để phân bổ được thời gian thi N3 hợp lý, chúng ta cần biết được cấu trúc đề thi N3 và thời gian thi dành cho mỗi phần. Cũng như chúng ta cần phân bổ dựa trên điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Nếu chúng ta giỏi Kanji, chúng ta có thể phân bổ thời gian cho Kanji ít hơn. Chúng ta yếu đọc hiểu, chúng ta có thể tăng thời gian đọc hiểu lên.

Căn cứ trên thời gian có được cho từng phần thi, cũng như xét tới yếu tố : nhiều người thấy phần đọc khó, Tuhoconline xin giới thiệu 1 cách phân bổ thời gian để các bạn tham khảo như sau :

Phần kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng + Kanji)

Phần này có 30 phút, chúng ta sẽ làm bài trong 28 phút và 2 phút dành cho việc kiểm tra. Thời gian phân bổ chi tiết cho các phần thi như sau :

Cách đọc Kanji (8 câu hỏi) Tìm Kanji từ hiragana (6 câu hỏi)
4 phút (30s/câu hỏi) 3 phút (30s/câu hỏi)
Điền từ theo mạch văn (11 câu) Tìm từ đồng nghĩa, tương đương (5 câu hỏi)
11 phút (1 phút 1 câu) 5 phút (1 phút 1 câu hỏi)
Ứng dụng (các dùng từ) : 5 câu Kiểm tra lại
5 phút (1 phút 1 câu hỏi) 2 phút

Trong các phân bổ thời gian trên, các bạn có thể điều chỉnh thời gian có các phần 1 phút 1 câu ít đi để tăng thời gian kiểm tra bài.

Phần cách đọc Kanji và tìm Kanji từ Hiragana không cần nhiều thời gian. Nếu không biết chúng ta nên chuyển sang câu khác ngay. Vì dành thời gian suy nghĩ cũng không có lợi ích gì.

Phần Ngữ Pháp và đọc hiểu

Phần này có 70 phút. Chúng ta sẽ làm bài trong 66.5 phút và dành 3.5 phút cho việc kiểm tra. Thời gian phân bổ chi tiết như sau :

Phần ngữ pháp :
Lựa chọn dạng ngữ pháp phù hợp với câu (13 câu hỏi) Lắp ráp câu, chọn dấu sao (5 câu hỏi)
6.5 phút (30s 1 câu) 5 phút (1 phút 1 câu)
Ngữ pháp theo đoạn văn (5 câu hỏi)
5 phút (1 phút 1 câu)

Phần ngữ pháp các bạn nên làm trước. Để nếu có thể làm nhanh thì chuyển thời gian dư sang cho thời gian đọc hiểu. Hoặc dồn cho thời gian kiểm tra lại bài. Lựa chọn làm đọc hiểu trước, các bạn có thể bị tâm lý nếu như phần đọc không được ưng ý. Hoặc các bạn có thể bị cuốn vào phần đọc hiểu.

Phần đọc hiểu

Đoạn văn ngắn (4 câu hỏi) Đoạn văn vừa (6 câu hỏi)
10 phút (2.5 phút 1 câu hỏi) 20 phút (3.3 phút 1 câu hỏi)
Đoạn văn dài (4 câu hỏi) Tìm thông tin (2 câu hỏi)
15 phút (3.75 phút 1 câu hỏi) 5 phút (2.5 phút 1 câu hỏi)

Phần tìm kiếm thông tin, các bạn nên làm trước vì đây là phần tương đối dễ, và xác xuất tìm thấy đáp án đúng tốt hơn. Ngoài ra các bạn có thể rút ngắn thời gian lại, làm trong ít hơn 5 phút để thêm thời gian cho phần kiểm tra sau cùng.

Phần nghe hiểu

Phần nghe hiểu có 60 phút cho 62 câu. Phần này không cần phân bổ thời gian. Các bạn chỉ cần theo dòng thời gian trong băng để làm là ok rồi. Lưu ý các bạn cần ghi chú lại keyword và điền đáp án nhanh. Như vậy phần nghe của các bạn sẽ có hiệu quả cao nhất

Trên đây là cách phân phối thời gian thi N3 mà các bạn có thể tham khảo. Các bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh theo chiến lược và điểm mạnh điểm yếu của bạn thân. Từ đó tìm ra được cách phân bổ thời gian thi N3 hợp lý cho riêng mình.

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới !

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x