Các con số đen đủi theo quan niệm Nhật Bản

Xin chào các bạn! Trong bài viết trước Tự học tiếng Nhật online đã giới thiệu với các bạn , trong bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin tiếp tục giới thiệu tới các bạn bài viết: Các con số đen đủi theo quan niệm Nhật Bản.

Các con số đen đủi theo quan niệm Nhật Bản

Số 4 và số 9

Hai con số 4 và số 9 là hai con số bị ghét nhiều nhất ở Nhật Bản từ thời Heian. Bởi vì trong tiếng Nhật số 「4」có âm đọc là 「し」(shi) , đồng âm với 「」(chết) và số 9 có cách đọc là「く」 (ku) , đồng âm với 「」(khổ cực). Thông thường trong các tòa nhà lớn thì người ta sẽ không gắn số tầng 4 và tầng 9 và trong thang máy nhiều nơi cũng vậy. Còn trong bệnh viện thì bệnh nhân sẽ tránh các phòng có gắn số 4 (ví dụ phòng 104, 304,…) nên hầu hết các phòng như thế này đều không xuất hiện trong bệnh viện.  Nên thận trọng khi tặng quà người Nhật, nếu bạn định tặng họ một món quà là một tập hợp của nhiều thứ thì hãy tặng 3 hoặc 5 thứ thay vì 4. Ngoài ra, trong các hoạt động ngày tết, vui chơi, mọi người đều tránh số 4 như: không chụp ảnh 4 người, không lì xì tiền số 4,… để tránh  gặp 1 năm đen đủi.

Ngay cả trong tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc thì số 4 cũng có âm đồng nghĩa với từ “chết” nên đều bị tránh sử dụng trong mọi trường hợp. Ở Thượng Hải, vào mùa thi thì những chiếc taxi có gắn biển số 4 đều dừng hoạt động vì thí sinh sẽ cho đó là điềm xấu nếu lỡ gọi phải chúng.

Tuy nhiên cũng có người quan niệm rằng số 9 có âm đọc gần giống với từ 「」(kyuu) (vĩnh cửu) nên số 9 vẫn được ưa thích. Đặc biệt, người Trung Quốc cho rằng số 9 là số đại lộc, may mắn và điều này cũng ảnh hưởng tới văn hóa Nhật Bản khá nhiều.

Số 19

Trong tiếng Nhật, số 19 có âm đọc là「じゅうきゅう」 , gần giống với từ「」(じゅうく) (khổ cực nặng nề) nên cũng thường bị người Nhật tránh sử dụng. Trong các bãi đỗ xe ở Nhật Bản thì những vị trí gắn số 4, 9, 14, 19 đều không có. Tương tự, con số 49 cũng bị coi là con số đại hạn.

Số 42

 Trong tiếng Nhật, số 42 có âm đọc là「し・に」 , giống với từ「に」(しに)(chết chóc) nên bị coi là con số đen đủi. Đặc biệt, số 42 và số 19 khi kết hợp lại sẽ tạo thành cách đọc「しにいく」(にく) (đi chết đi) nên người Nhật rất kiêng kỵ ghép hai con số này lại.

Số 49

Số 49 bị kiêng kỵ ở Nhật Bản do nó được tạo thành từ 2 con số 4 và số 9 (như đã giải thích ở trên). Ngoài ra thì cũng có người cho rằng số 49 bắt đầu từ câu nói「ぬまでしむ」 (khổ cho tới tận lúc chết).

Số 29

Số 29 trong tiếng Nhật phát âm là 「にじゅうきゅう」, gần giống với 「のしみ」(Nijyu no kurashimi ) nghĩa là ” 2 lần nỗi đau “.Để đón chào năm mới, người Nhật thường tổng vệ sinh và trang trí nhà cửa trang hoàng, sạch sẽ. Mọi người sẽ trang hoàng nhà cửa, tốt nhất vào ngày 28 hoặc 30 và tránh ngày 29.

Số 666

Trong sách thánh Tân ước có đoạn ghi: “Ở nơi này cần sự thông tuệ. Người có được sự thông tuệ sẽ lí giải được con số của thú vật. Con số đó chỉ loài người. Nó chính là số 666” (điều 18 chương thứ 13). Chính vì vậy, số 666 bị người Nhật xem là số đen đủi.

Số 13

Tương tự như người theo đạo Thiên chúa, người Nhật cũng kiêng kỵ con số 13. Ở Nhật, người ta cũng cho rằng thứ 6 ngày 13 là một ngày cực kỳ đen đủi, nên cẩn thận vào ngày này. Lí giải cho việc số 13 bị coi là số đen đủi vì theo đạo Thiên chúa, ngày 13 là ngày Thánh Jesus bị xử tử hình.

Các bạn hãy chú ý những con số trên khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản để không gây ra bất cứ khó khăn nào về mặt văn hóa nhé.

Trên đây là bài viết Các con số đen đủi theo quan niệm Nhật Bản. Các bạn có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề trong chuyên mục .

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x