Tìm hiểu về các cấp bậc trong ngành bảo hiểm nhân thọ

Gần đây ngành bảo hiểm nhân thọ có tốc độ phát triển khá tốt, thu hút lượng lớn lao động làm việc. Mỗi công ty trong ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ có lộ trình thăng tiến khác nhau. Vậy các cấp bậc trong ngành bảo hiểm là gì? Cùng Giải pháp Bảo hiểm tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

các cấp bậc trong bảo hiểm nhân thọ

I. Những vị trí thường gặp trong ngành bảo hiểm nhân thọ

1. Vị trí UM

UM trong bảo hiểm nhân thọ là vị trí trưởng nhóm kinh doanh. Vị trí này sẽ quản lý một nhóm kinh doanh có số lượng 5 – 10 thành viên. Đồng thời, họ còn hướng dẫn những đại lý mới, lên kế hoạch cho các thành viên trong nhóm, tư vấn bảo hiểm cho khách hàng, thúc đẩy đội ngũ trong nhóm bán bảo hiểm và tuyển dụng.

2. Vị trí SUM

SUM là viết tắt của Senior Unit Manager, có nghĩa là trưởng nhóm kinh doanh cấp cao. Đây là những người có cấp bậc cao hơn vị trí UM nhưng dưới DM. Họ cũng lãnh đạo đội nhóm, lên kế hoạch bán bảo hiểm cá nhân và thúc đẩy hoạt động bán bảo hiểm, tuyển dụng đại lý mới cho công ty.

3. Vị trí DM 

DM là District Manager, có nghĩa là trưởng phòng kinh doanh. Vị trí này sẽ lãnh đạo các nhân viên kinh doanh thông qua vị trí SUM và UM để nâng cao hiệu suất kinh doanh bằng việc xây dựng các kế hoạch bán bảo hiểm, tuyển dụng đại lý mới và gia tăng doanh số hợp đồng bảo hiểm, qua đó mang về doanh thu cho công ty.

4. Vị trí SDM

Senior District Manager – SDM, có nghĩa là trưởng phòng kinh doanh cấp cao. Vị trí này là cấp cao của DM. Họ sẽ là người quản lý các nhóm kinh doanh, đưa ra các chiến lược và kế hoạch phát triển cho phòng kinh doanh. Ngoài ra, nhiệm vụ chính của vị trí SDM vẫn là tư vấn bán hàng cá nhân, thúc đẩy đội ngũ cấp dưới bán hàng và tuyển dụng thêm các đại lý mới.

các cấp bậc trong bảo hiểm nhân thọ

5. Vị trí BM

BM là viết tắt của Branch Manager, có nghĩa là trưởng chi nhánh kinh doanh. Vị trí này sẽ lãnh đạo các đội nhóm thuộc chi nhánh kinh doanh bản thân phụ trách. Có thể là chi nhánh theo quận, huyện hoặc vùng miền, tùy thuộc vào sự sắp xếp của công ty bảo hiểm nhân thọ.

6. Vị trí AM

Vị trí AM – Area Manager trong bảo hiểm nhân thọ chính là chức vụ trưởng khu vực kinh doanh. Họ sẽ quản lý một khu vực kinh doanh bao gồm các đội ngũ UM, SUM… với mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm và mở rộng đại lý mới ở khu vực mình phụ trách.

7. Vị trí SM

SM –  Sales Manager là vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực. Những người làm ở vị trí này họ sẽ quản lý cấp dưới thuộc khu vực mình phụ trách. Ví dụ như Giám đốc kinh doanh tại khu vực Tây Nguyên sẽ là người trực tiếp lãnh đạo và xây dựng kế hoạch kinh doanh cho các đội ngũ UM, SUM… tại khu vực này để  mang doanh thu về cho khu vực nói riêng và công ty nói chung.

8. Vị trí RD

RD – Regional Director là Giám đốc kinh doanh Vùng, vị trí này sẽ phụ trách hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của vùng theo sự phân công của công ty. Họ có nhiệm vụ lãnh đạo đội ngũ đại lý, các vị trí UM, SUM… để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, tuyển mới các đại lý, từ đó mang về doanh thu cho công ty.

 

II. Giải đáp một vài thuật ngữ trong ngành bảo hiểm nhân thọ

1. Thuật ngữ APE trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

APE là viết tắt của cụm từ Annual premium equivalent, được hiểu là phí bảo hiểm quy năm. Thuật ngữ này dùng để tính doanh số bán hàng của đại lý bảo hiểm. Nó bao gồm phí của sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung (Nếu có).

Ví dụ: Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có mức phí bảo hiểm 12 triệu/năm. Khi khách hàng chọn hình thức đóng phí hàng tháng thì họ phải đóng mỗi tháng 1 triệu, suy ra APE=12 triệu.

2. Thuật ngữ ACK trong bảo hiểm nhân thọ là gì? 

ACK trong bảo hiểm nhân thọ là xác nhận đã nhận hợp đồng bảo hiểm của khách hàng. Trong bảo hiểm,  ACK hợp lệ là ACK có chữ ký đúng của bên mua bảo hiểm so với chữ ký trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm giấy hoặc “Thư xác nhận chữ ký điện tử” qua “Trang thông tin khách hàng”.

3. Thuật ngữ FYP trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

First Year Premium – FYP được hiểu là phí bảo hiểm nhân thọ thực thu trong năm đầu tiên mà người mua phải đóng. Đây là một trong những quy định của hợp đồng bảo hiểm nên người mua buộc phải tuân theo và có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản phí đã cam kết.

4. Thuật ngữ MDRT trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

MDRT – Million Dollar Round Table có nghĩa là “Bàn tròn triệu đô”. Đây là danh hiệu dành cho các đại lý bảo hiểm và tư vấn tài chính xuất sắc nhất trên thế giới được hiệp hội MDRT phê duyệt.

Các thành viên trong MDRT đều là những người có kiến thức nghề nghiệp và dịch vụ khách hàng tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và các hoạch định tài chính. 

các cấp bậc trong bảo hiểm nhân thọ

5. Thuật ngữ COT và TOT trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

COT và TOT là hai danh hiệu dành cho các tư vấn bảo hiểm. Theo đó:

  • COT (Court of Table): Là danh hiệu cao hơn MDRT và doanh số để đạt COT cao gấp 3 lần MDRT.
  • TOT (Top Of The Table): Danh hiệu cao hơn COT, doanh số phải đạt gấp 6 lần MDRT.

6. Thuật ngữ FC trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Danh hiệu FC trong bảo hiểm nhân thọ là Cố vấn tài chính chuyên nghiệp, danh hiệu được công nhận toàn cầu cùng với MDRT, COT, TOT.  Đây là danh hiệu nhằm ghi nhận thành tích hoạt động thường xuyên, tích cực của tư vấn vấn viên. 

Giải pháp Bảo hiểm hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ về các vị trí trong ngành bảo hiểm, từ đó có những mục tiêu cụ thể cho lộ trình thăng tiến trong công việc khi kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;