Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da?

Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da? Trong thời gian gần đây có rất nhiều người sử dụng bột trà xanh Matcha của Nhật để làm đẹp (trị da nhờn, da khô…). Vậy công dụng thực sự của bột trà xanh Nhật Bản đổi với da như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu. (bài viết này được viết trên cơ sở 1 bài viết tiếng Nhật tại neuertraum.com)

Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da?

Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da?

có thể bạn quan tâm :

Bột trà xanh matcha là 1 trong những sản phẩm có từ lâu đời tại Nhật Bản, nó được coi như trái tim của người Nhật (のですもの). Cứ để nguyên vị đắng (いまま) mà thưởng thức sẽ có cảm giác như tâm hồn được gột rửa (がわれる), hay ăn cùng một viên kẹo hơi ngọt (ちょっとしたいお菓) có thể làm cho tâm hồn thanh tịnh trở lại (にをびしてくれます).

Trước khi đi trả lời cho câu hỏi Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da? Chúng ta hãy tìm hiểu 1 vài nét về đặc trưng (徴 tokuchou), thành phần ( seibun), yếu tố dinh dưỡng (養素 eiyouso) của bột trà xanh matcha :

Đặc trưng của bột trà xanh Matcha :

Đặc trưng nổi bật của trà xanh Matcha là “đậm” (い koi : đậm, đặc) và đắng (渋い shibui). Còn một đặc trưng nữa của trà xanh Matcha đó là khi uống người ta làm tan bột vào trà xanh vào nước và cứ vậy uống luôn 🙂 (お ocha の ha の funmatsu をそのままかした tokashita : tan ものをむ nomu :uống)

Thành phần và yếu tố dinh dưỡng chủ yếu của bột trà xanh matcha :

Catechin (カテキン : C15H14O6) , Saponin (サポニン)
* Caffeine (カフェイン)
* Vitamin A  (ビタミンA) (β- carotene β-カロテン, retinol レチノール) · B2 · Niacin (ナイアシン C6H5NO2 )· C · E · axit folic (酸 yousan C19H19N7O6)
* Natri (ナトリウム), magiê (マグネシウム), canxi (カルシウム) và phốt pho (リン) (các bạn có thể học thêm các chất hoá học khác trong bài : )
* Protein (たんぱく tanpakushitsu)
* axit béo (脂肪酸 shibousan)
* Chất xơ thực vật  (繊維 : shokubutsu seni)
* Carbohydrate (炭 tansui ka butsu)

Tác dụng của matcha đối với da :

Với các thành phần chủ yếu nêu trên, Bột trà xanh matcha vừa có tác dụng tích cực vừa có tác dụng tiêu cực đối với da :

Tác dụng tích cực :

Thành phần làm cho trà matcha đắng : Catechin (カテキン) có tác dụng chống ô xi hoá (抗酸 : kousanka sayou), chống ung thư (抗癌 kougan sayou : tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư), kiềm chế sự tăng cao của huyết áp, chống lão hoá (抑制 rouka yokusei sayou)… -> đây là thành phần rất tốt cho việc làm đẹp da.

β- carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A, rất tốt cho da. Vitamin B2 có tác dụng tới việc tái tạo da, là thành phần không thể thiểu để làm đẹp da. Vitamin B3 có tác dụng duy trì làn da ở trạng thái cân bằng. Vitamin C có tác dụng trợ giúp các thành phần như Colagen… Vitamin E có tác dụng chống oxi hoá, thúc đẩy lưu thông máu (促 kekkou shokushin).

Trên đây là những tác dụng tích cực của matcha với việc làm đẹp da, tuy nhiên nếu uống nhiều cũng có tác dụng tiêu cực :

Tác dụng tiêu cực :

Gây chảy máu mũi, nếu uống nhiều có thể gây chảy máu mũi, nhất là với trẻ nhỏ. Với người lớn cũng có tác động nhất định.

Uống nhiều và uống đặc quá sẽ không tốt cho dạ dày, trong trà Matcha có thành phần Caffein có tác động xấu tới dạ dày. Nếu uống đặc sẽ tạo ra một nồng độ caffein đặc tấn công dạ dày. Uống loãng sẽ ít tác động hơn, nhưng những người dạ dày yếu thì cũng nên lưu tâm tới vấn đề này.

Thành phần Tannin có trong Catechin có tác động làm ức chế cơ quan tiêu hoá.

Tóm lại :

Matcha có rất nhiều tác dụng tốt đối với việc làm đẹp da (ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng). Tuy nhiên không nên lạm dụng uống quá nhiều, nhất là với người dạ dày yếu hoặc gặp vấn đề về tiêu hoá.

Việc để Matcha thẩm thấu qua da cũng có hiệu quả làm đẹp da. Trên thị trường có nhiều sản phẩm chăm sóc da, sửa rửa mặt… thuộc loại này.

Dành cho bạn nào muốn học thêm một số từ vựng tiếng Nhật về làm đẹp khác :

Ngoài ra : bột trà xanh cũng là 1 trong những

Xem thêm : ?

Nguồn tham khảo : neuertraum.com

Trên đây là nội dung bài viết : Bột trà xanh matcha có thực sự tốt cho da? Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục :

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x