Bitcoin là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Bitcoin

Thị trường tiền ảo Bitcoin đang thu hút khá nhiều người đầu tư. Vậy Bitcoin là gì? Đặc điểm của đồng tiền này là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Bitcoin là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Bitcoin

I. Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành qua dạng phần mềm mã nguồn mở.

Người sáng lập nên đồng tiền ảo này là một nhân vật hoạt động với biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền này có thể được trao đổi trực tiếp mà không cần thông qua tổ chức tài chính nào.

II. Sự khác nhau giữa Bitcoin và đồng thông thường

Sự khác nhau giữa Bitcoin và đồng thông thường

1. Sự phi tập trung

So với đồng thông thường, Bitcoin không bị quản lý bởi chính phủ hay một ngân hàng nào, nói đúng hơn là không ai có quyền kiểm soát đồng Bitcoin này. 

2. Mang tính ẩn danh

Đối với các giao dịch thông thường, ngân hàng có thể nắm được các thông tin cá nhân của khách hàng như: Họ và tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân… Tuy nhiên, Bitcoin mang tính ẩn danh rất cao bởi không quản lý trực tiếp thông tin cá nhân. Điều này vừa được xem là ưu điểm vừa là nhược điểm vì sẽ giúp bảo vệ thông tin khách hàng. Nhưng bên cạnh đó, tính ẩn danh này có thể được sử dụng với mục đích xấu như khủng bố, rửa tiền…

3. Hình thức định dạng

Bitcoin được sử dụng dưới hình thức kỹ thuật số nên sẽ không tồn tại dưới các hình thức như tiền thông thường: Đồng, giấy, polymer…

III. Phương thức hoạt động của đồng Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Công nghệ này gồm một khối các kiến thức, giám sát chi tiết mọi thứ thông qua cuốn sổ cái và có thể dễ dàng giao dịch mà không thông qua một bên thứ ba nào.

Khi thực hiện giao dịch, nó sẽ được xác minh bởi máy tính. Nếu không có gian lận hay sai sót nào, máy tính sẽ nhận được Bitcoin, giao dịch sẽ được thêm vào sổ cái. Lúc này giao dịch đã hoàn tất thành công.

IV. Làm sao để có được Bitcoin?

Để có được Bitcoin, người dùng phải giải mã được các phương trình toán rồi đưa ra đáp án chính xác, hành động này được gọi là “đào”.

Hệ thống máy dùng để “đào” Bitcoin phải là các máy tính có cấu hình mạnh với những phần mềm chuyên dụng. Để tài khoản được tham gia mạng lưới Bitcoin, bạn để cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, sau đó quá trình “đào” tiền sẽ tự động diễn ra.

Những năm về trước, ai cũng có thể “đào” được Bitcoin. Ngoài các thuật toán và kỹ thuật để đào được Bitcoin vô cùng phức tạp thì những năm gần đây, việc nhiều ông lớn tham gia vào sàn giao dịch này cùng với hệ thống máy tính cực kỳ mạnh khiến việc “đào” này không còn dễ dàng.

V. Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Có tổng bao nhiêu Bitcoin

Hiện nay, có 21 triệu Bitcoin được tạo ra trên hệ thống. Đây là số lượng cố định và không thể sản xuất thêm.

Tuy nhiên, trong tương lai, đồng tiền này sẽ trở nên như thế nào, có thể nhận được sự tin tưởng của mọi người và trở thành công cụ thanh toán hay là trở nên vô giá trị thì vẫn đang là một câu hỏi lớn.

VI. Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Cửa hàng đồng ý thanh toán bằng đồng Bitcoin
Cửa hàng đồng ý thanh toán bằng đồng Bitcoin

Một số nước trên thế giới hiện nay đã công nhận đồng Bitcoin. Một số nơi như: Dish, OverStock, Gyft… đã chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. Hoặc, có thể dùng đồng Bitcoin để thanh toán vé máy bay tại Air Lithuania, mua xe tại Tesla…

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chính thức công nhận đồng Bitcoin. Vậy nên, không thể dùng Bitcoin để thanh toán cho bất kỳ giao dịch nào tại Việt Nam. Đa phần, người dùng Việt Nam chỉ sử dụng đồng tiền ảo này cho mục đích đầu tư. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đồng Bitcoin. Hinode hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về đồng tiền ảo Bitcoin.

>>>Xem thêm: Toner là gì? Top 5+ toner tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;