Cách nhận biết các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) được hình thành do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ mất đi khả năng sản xuất và sử dụng insulin, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan, trong đó có mắt. 

Cùng Mắt kính Shady tìm hiểu các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

I. Các biến chứng thường gặp về mắt của bệnh tiểu đường

1. Tăng nhãn áp

Người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ tăng nhãn áp cao hơn 40% so với người không bị tiểu đường. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt khiến hệ thống thoát dịch lỏng chậm lại. 

Các áp lực này chèn ép mạch máu tại võng mạc mắt và thần kinh thị giác làm cho thị lực dần mất đi, các dây thần kinh bị tổn thương.

Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp tân mạch. Ở thể này, các mạch máu mới phát triển làm chặn dòng chảy bình thường của dịch ra khỏi mắt, dẫn đến tăng áp lực trong mắt. 

Bệnh này không thể điều trị triệt để mà chỉ có thể điều trị bằng cách làm hạ nhãn áp để ngăn chặn nhãn áp tăng cao, người bệnh cần thường xuyên theo dõi nhãn áp của bản thân. 

bien chung ve mat cua benh tieu duong

2. Đục thủy tinh thể

Bệnh tiểu đường dẫn đến đục thủy tinh thể thường xảy ra do hàm lượng sorbitol dư thừa. Hiện tượng này tạo thành lớp cặn trong thủy tinh thể. Thúc đẩy tình trạng đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn, gây suy giảm thị lực.

Nếu chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường nhỏ hơn hoặc bằng 9 thì hiện tượng đục thủy tinh thể vẫn có thể điều trị bằng cách phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. 

3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường là biến chứng nguy hiểm và phức tạp của bệnh tiểu đường tại mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường thường xảy ra do tình trạng các mạch máu ở võng mạc bị tổn thương gây ra các bệnh lý như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc. Võng mạc tiểu đường gồm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn mạch máu chưa tăng sinh: Giai đoạn này có thể xuất hiện các triệu chứng như phù hoàng điểm, mờ mắt, tầm nhìn bị thu hẹp hay hình ảnh nhìn thấy biến đổi khác nhau với hai mắt. Tuy nhiên, các triệu chứng này không rõ ràng, để chắc chắn bạn cần phải đến bác sĩ chụp hình đáy mắt để phát hiện bệnh.

– Giai đoạn mạch máu tăng sinh: Giai đoạn này có những dấu hiệu rõ rệt, tầm nhìn của người bệnh sẽ bị hạn chế, mắt bị đau, đỏ, nhức hốc mắt. Nếu nặng hơn có thể xuất hiện những vệt máu và đốm đỏ trôi nổi trong tầm nhìn thậm chí có thể bị xuất huyết.

II. Các lưu ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát biến chứng về mắt hiệu quả

bien chung ve mat cua benh tieu duong

  • Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng đường huyết, huyết áp và cholesterol trong máu.
  • Duy trì lối sống lành mạnh: chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao và hạn chế hút thuốc.
  • Chủ động thăm khám và kiểm tra tình trạng thị lực định kỳ và liên hệ ngay với bác sĩ nếu cảm thấy thị lực có sự thay đổi bất thường.
  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ nếu đang bị các biến chứng của bệnh tiểu đường tại mắt 

Như vậy, có thể thấy các biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mắt kính Shady – địa chỉ cung cấp tròng kính chất lượng mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn phòng ngừa và kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt.

Xem thêm:   Trap là gì? Giải mã trap girl/trap boy trên Facebook & trong tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;