BHA là gì? Công dụng của BHA và cách sử dụng hiệu quả

BHA là thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm. Vậy BHA là gì? BHA có vai trò như thế nào trong quá trình làm đẹp. Cùng theo dõi bài viết viết sau để hiểu chi tiết hơn.

I. BHA là gì? BHA có nguồn gốc từ đâu?

1. BHA là gì?

BHA là gì? Công dụng của BHA và cách sử dụng hiệu quả

BHA (Beta Hydroxy Acid) là thành phần làm sạch trong các sản phẩm xịt khoáng, nước tẩy trang, toner. BHA hoạt động bằng cách thâm nhập sâu vào các lỗ chân lông, làm bong tróc tế bào da chết và kích thích tế bào mới phát triển. BHA là dạng axit gốc dầu với nhiều sản phẩm thông dụng như Salicylic Acid – chiết xuất từ vỏ cây liễu willow bark.

2. Nguồn gốc của BHA

BHA được chiết xuất từ vỏ cây willow bark và bao gồm 4 loại sau: Axit B-Hydroxybutyric,  Carnitine, Axit Salicylic, Axit B-hydroxy methyl-methylbutyric.

Trong mỹ phẩm, thuật ngữ BHA (Beta Hydroxy Acid) dùng để chỉ loại Axit Salicylic, hợp chất sử dụng nhiều trong sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết hay kem dưỡng chống lão hóa.

II. Cơ chế hoạt động và công dụng của BHA

1. Cơ chế hoạt động của BHA

BHA hoạt động như hoạt chất giúp tẩy tế bào chết, làm các lớp da chết tróc ra, thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào da mới. Ngoài ra BHA còn giúp tẩy sâu bên trong, khắc phục vấn đề bí tắc lỗ chân lông, kiểm soát, làm giảm mụn hiệu quả. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho rằng BHA giúp cải thiện nếp nhăn, độ nám của da và làm giảm rối loạn sắc tố da. 

BHA thẩm thấu qua lỗ chân lông đầy bã nhờn để loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây mụn, kiểm soát lượng dầu thừa, kháng viêm và giảm sưng nên cải thiện tình trạng mụn hiệu quả.

2. BHA có tác dụng gì ?

BHA có tác dụng gì

  • BHA có khả năng tẩy tế bào chết trên bề mặt da nên cải thiện những vết thâm sạm do mụn để lại, hiệu quả rõ rệt sau 3-6 tuần sử dụng
  • BHA giúp giảm các nếp nhăn, cải thiện độ nám da và giảm các rối loạn sắc tố da
  • BHA thấm sâu vào các lỗ chân lông, loại bỏ tác nhân gây mụn, làm dịu da từ đó đánh bay mụn, làm mờ vết thâm

III. Nên dùng BHA hay AHA?

Nên dùng BHA hay AHA

Tùy vào tình trạng da, loại da và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn BHA hay AHA. AHA phù hợp với da khô hoặc da bị tổn thương vì nó nhẹ dịu, ít gây kích ứng và phù hợp với làm sạch da nhẹ nhàng.

Trường hợp bạn gặp phải vấn đề tăng sắc tố da như đồi mồi, nám hay nếp nhăn, sử dụng AHA là một gợi ý tốt. Lưu ý, trường hợp da quá nhạy cảm thì không nên dùng AHA tránh gây kích ứng. 

Trong khi đó, BHA phù hợp với da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu. Những ai bị mụn ẩn, mụn đầu đen có thể sử dụng BHA để loại bỏ những vấn đề này. Với làn da nhạy cảm, nên sử dụng BHA với nồng độ thấp. 

Bạn cũng có thể kết hợp AHA và BHA trong chu trình skincare của mình. Đây là cách đẩy nhanh quá trình tẩy tế bào chết và tăng sinh tế bào. Tuy nhiên, với da nhạy cảm không nên áp dụng cả 2 mà nên sử dụng từng loại riêng trước khi bắt đầu dùng chung. 

IV. Công dụng của BHA

1. BHA làm sạch sâu và tẩy da chết hiệu quả

BHA thuộc nhóm axit, có tác dụng làm sạch sâu, xử lý bụi bẩn từ sâu bên trong nhờ khả năng tan trong dầu. Chính vì vậy, tế bào chết, bụi bẩn và dầu thừa trên da của bạn sẽ được xử lý sạch sẽ.

2. BHA giúp lỗ chân lông thông thoáng

BHA giúp lỗ chân lông thông thoáng

BHA giải quyết triệt để tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Với hoạt chất này, bạn không cần kỳ cọ hay chà xát mạnh bởi các phân tử BHA thấm sâu vào từng tế bào. Từ đó, BHA giúp da thông thoáng, loại bỏ môi trường của vi khuẩn tác động lên da và xử lý các lớp sừng, tế bào chết trên da. Sau khi sử dụng BHA, da được thanh lọc nhẹ nhàng. 

3. Se khít lỗ chân lông nhờ BHA

Tình trạng lỗ chân lông to, thô ráp bắt nguồn từ việc chưa làm sạch da triệt để. BHA thấm sâu vào từng tế bào giúp đẩy bay bụi bẩn, bã nhờn để khắc phục tình trạng bí, tắc trên da. Đây cũng là lý do lỗ chân lông được se khít đáng kể khi dùng BHA.

4. BHA đẩy nhân mụn dưới da lên

BHA đẩy nhân mụn dưới da lên

Nếu bạn đang gặp vấn đề mụn ẩn, mụn cám, mụn đầu đen và cần liệu pháp thích hợp để xử lý chúng thì BHA là gợi ý hoàn hảo. Hoạt chất này giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào, làm các nốt mụn được đẩy nhanh giai đoạn, đưa lên bề mặt da và trồi nhân mụn. Mụn bị đẩy lên, khô cồi và được nặn sạch giúp da mịn màng nhanh chóng.

Da được làm sạch từ sâu bên trong giúp loại bỏ môi trường phát triển của mụn. Tùy từng loại mụn, bạn có thể chọn BHA theo tỷ lệ phù hợp. Hiện nay, tỷ lệ BHA được sử dụng thường có nồng độ từ 5 – 10%.

5. BHA giúp làm đều màu da

BHA là hoạt chất làm sạch sâu hiệu quả. Các lớp sừng tế bào được làm sạch khi sử dụng BHA hợp lý, đều đặn. Lớp tế bào chết trên da được xử lý sạch sẽ là lý do da đều màu hơn khi sử dụng BHA.

V. So sánh AHA và BHA

So sánh AHA và BHA

AHA và BHA đều là các chất tẩy tế bào chết hóa học hydroxy acid. Cả 2 có công dụng làm sạch da, xử lý tế bào chết hiệu quả. Vậy BHA khác gì so với AHA?

AHA là axit tan được trong nước, xuất xứ từ các loại trái cây. BHA là axit hòa tan trong dầu. Đó cũng là nguyên nhân khiến AHA và BHA có sự khác biệt nhất định trong công dụng:

  • AHA có công dụng làm sạch bề mặt. Sau khi sử dụng, bạn sẽ cảm nhận khác biệt rõ ràng qua độ mềm mại và mịn màng trên da
  • BHA không chỉ có tác dụng trên bề mặt mà còn có thể thấm sâu vào từng tế bào. Nhờ đó, BHA loại bỏ bụi bẩn, tế bào chết từ sâu bên trong và dầu thừa trên da cũng được xử lý tốt

VI. Cách chọn BHA phù hợp

BHA phù hợp với người da dầu, lỗ chân lông to, da mụn và da nhạy cảm.

Khi lựa chọn sản phẩm BHA, bạn nên chú ý đến các sản phẩm giữ lại trên da lâu như dạng cream, gel, hoặc lotion. Lời khuyên là nên dùng sản phẩm chứa ít nhất 1% BHA, có pH từ 3-4 thì BHA mới phát huy tối đa hiệu quả.

VII. Hướng dùng BHA đúng cách

Hướng dùng BHA đúng cách

  • Sử dụng BHA cả khi đã hết mụn, giúp duy trì làn da sạch, khỏe mạnh và chống nguy cơ gây mụn
  • Sử dụng kết hợp với kem chống nắng: Sau khi tẩy tế bào chết bằng BHA, bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, đặc biệt là da nhạy cảm

Chọn nồng độ BHA phù hợp với tình trạng da:

  • 1% BHA: Phù hợp với da nhạy cảm
  • 2% BHA: Phù hợp cho mọi loại da, mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên lần đầu sử dụng có thể gây châm chích trên da
  • 4% BHA: Sử dụng chấm các nốt mụn và không nên dùng liên tục, tần suất an toàn từ 1 – 2 lần/tuần

VIII. Lưu ý khi sử dụng BHA

  • Các sản phẩm BHA chứa nhiều axit làm da nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng
  • Không nên sử dụng các loại mỹ phẩm dù là AHA hay BHA trong suốt thời gian mang thai và cho con bú để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

BHA là thành phần hữu ích trong các sản phẩm dưỡng da. Hinode hy vọng bạn đã hiểu hơn về BHA là gì và công dụng của nó trong quá trình làm đẹp. 

>>>Xem thêm: Đầu số 089 là mạng gì? Ý nghĩa đầu số 089?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *