10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp

Giao tiếp bằng tiếng Nhật quả thật không đơn giản ngay cả với những người giỏi ngữ pháp hay thuộc hàng nghìn từ vựng. Câu hỏi đặt ra là làm sao để nói chuyện tự nhiên và nghe giống như người bản xứ? Liệu có cần phải biết những từ thật phức tạp để chứng tỏ mình thành thạo tiếng Nhật? Đôi khi, những từ vô cùng đơn giản lại khiến việc nói năng của bạn trở nên hiệu quả thậm chí tự nhiên như người Nhật. Trong bài viết này Tự học online sẽ giới thiệu đến bạn 10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp giúp Tiếng Nhật của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp

1.やった (yatta) : YEAH!

Là một câu được người Nhật thốt lên bộc lộ niềm vui mừng hoặc chiến thắng và nó thường được kéo dài ra thành やったああああああ! Dùng yattaaaaa khi bạn trúng số may mắn, xin được công việc mơ ước, được điểm cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật và vô vàn những điều tuyệt vời khác mà bạn đạt được.

yattayatta

2. 本当(Hontō) : Thật không?

Câu này được dùng để xác nhận lại một điều gì đó nghe thật khó tin, vì thế nó được đi kèm với dấu hỏi và lên giọng khi nói. Nó sẽ hiểu là thật không? không đùa chứ?

Chẳng hạn bạn chuyển chỗ làm mới và tình cờ gặp một người bạn nói rằng 2 đồng nghiệp cũ đang hẹn hò hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên.

ヒトシはミナコときってるんだよ. Hitoshi wa Minako to tsukiatteru nda yo

(Hitoshi đang hẹn hò Minako đấy!)

(Thật không?)

3. もちろん (Mochiron): Tất nhiên rồi!

Trái ngược với câu trên, câu này sẽ mang tính khẳng định chắc chắn những điều mình vừa nói hoàn toàn là sự thật. Câu này cũng có thể dùng trả lời ngay cho ở bên trên. Tưởng tượng một tình huống lãng mạn, bạn và người bạn đời kỷ niệm 5 năm ngày cưới với bữa tối lãng mạn và bạn nhận được câu hỏi : Nếu thời gian quay trở lại, anh liệu có thay đổi quyết định không?

Và nếu thật lòng thì bạn sẽ trả lời là もちろん!

4. 良かった (Yokatta)

Từ này phát âm gần giống やった nhưng cách dùng hơi khác. Nó sử dụng với hàm ý là tốt, tuyệt vời…Nếu やった thể hiện niềm vui bạn đã mong chờ trông đợi từ lâu thì かった là một dấu hiệu của sự thay đổi tâm trạng và cảm xúc.

Giả dụ như bạn hồi hộp nhắn tin hẹn hò một cô nàng xinh đẹp mình thích đã lâu và bất ngờ cô ấy trả lời là đồng ý. かったあああ

Bạn làm rơi mất 10 nghìn yên và tìm thấy nó ở trong phòng. かったあああ

Bạn khỏi ốm và không bỏ lỡ đúng chuyến du lịch mà trước đó bạn nghĩ là phải hủy. かったあああ.

Bạn trèo lên cân và thấy mình đã giảm được 5kg. かったあああ.

yokattayokatta

5. 何? (Nani): Cái gì?

Khi bạn nghe không rõ điều gì hoặc muốn xác nhận lại những gì mình vừa nghe là chính xác bạn có thể dùng từ này. Tuy nhiên, cách nói ngắn gọn này có vẻ hơi khiếm nhã nên hãy chỉ dùng với những người cùng lứa hoặc bạn bè thân thiết. có thể thay thế cho .

宇宙がを攻撃してるぞ. Uchūbito ga gakkō o kōgeki shi teru zo (Người ngoài hành tinh tấn công trường chúng ta đấy.)

いいいいい?Nani ī ī i? (Gì cơ?)

6. 全然 (Zenzen): Không có gì

Đây là từ mang ý nghĩa phủ định một cách rất lịch sự. Đặt tình huống có một người bạn nhờ bạn một điều gì đó và hỏi rằng điều đó có phiền không? Bạn nên tươi cười và trả lời là (Không có gì đâu). Người Nhật rất lịch sự nên ngay cả nếu họ cảm thấy phiền hà họ cũng ít khi từ chối.

7. どうしよう (Dō shiyō)

Được dùng khi rơi vào một tình huống bất lợi và bạn lúng túng để tìm cách giải quyết, chắc chắn bạn sẽ hỏi đi hỏi lại là どうしよう (Làm thế nào/sao bây giờ?)Đây cũng là một từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích bạn nên học.

10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp

8. びっくりした (Bikkuri shita)

Từ này thể hiện sự ngạc nhiên, sửng sốt hoặc sợ hãi trước một điều gì đó vô cùng bất ngờ. Tùy vào bối cảnh mà có thể dịch khác nhau. Bạn đang đọc một câu chuyện kinh dị đến hồi gay cấn thì một bàn tay đặt lên vai bạn khiến bạn thót tim, quay lại thì hóa ra cô bạn cùng phòng bạn sẽ nói là びっくりした đại loại như “hết hồn/sợ chết được”.

từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích Bikkuri shitatừ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích Bikkuri shita

9. やっぱり(Yappari)

やっ ぱり sẽ được hiểu là “tớ biết mà” hay “tớ cũng nghĩ thế” để thể hiện phản ứng trước một việc gì đó mà bạn đã tiên liệu hoặc dự đoán được trước.

10. そうですか (Sōdesu ka)

Nếu bạn nói chuyện với người Nhật sẽ thấy tần suất sử dụng những từ như そうですか(chính xác, thật sự là thế, đúng thế..) rất cao, và nó đã trở thành một loại phong cách. Đi kèm với từ này hãy gật đầu lia lịa để biểu lộ thái độ tán đồng hoặc chí ít tỏ ra bạn đang thực sự lắng nghe. Nếu quá nhàm chán hãy sử dụng các từ tương đương như そっか (sokka), そうだね (sōda ne) hay そうね (sōne) – Ừ, phải đấy/đúng rồi.

Xem thêm :

Mặc dù không thật sự lịch thiệp và trang trọng, song những từ phổ biến này lại vô cùng thích hợp để sử dụng trong các tình huống hàng ngày. Không thể phủ nhận chúng sẽ khiến cho những lời nói của bạn nghe tự nhiên và nhiều cảm xúc. Hãy ứng dụng những từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích trong giao tiếp này nhé, bạn sẽ thấy phong cách của mình trở nên gần gũi với người bản xứ hơn đấy. Hy vọng mỗi ngày trôi qua bạn lại học thêm được những điều hay và càng ngày càng tự tin khi nói tiếng Nhật.

xem thêm :

Trả lời câu hỏi bạn đọc

Thể ngắn trong tiếng Nhật

(futsu kei) hay thể ngắn trong tiếng Nhật là dạng động từ được chia đơn giản. Ví dụ : かう mua, かった đã mua, かわない không mua, わなかった đã không mua

tuyệt vời tiếng nhật

Tuyệt vời tiếng Nhật là 素晴らしい (subarashi – sư ba ra shi)

đúng vậy tiếng nhật là gì?

Đúng vậy tiếng Nhật là そうです soudesu

Trên đây là nội dung 10 từ vựng tiếng Nhật ngắn gọn hữu ích thường gặp trong giao tiếp. Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết tương tự trong chuyên mục :

We on social :

– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x